BAO NHIÊU CÀ PHÊ LÀ ĐỦ


BAO NHIÊU CÀ PHÊ LÀ ĐỦ

Via Patriziobui’s Blog

Cà phê – thức uống quen thuộc với nhiều người, nhưng có lẽ ít người biết về nó, dù rằng người Việt Nam vẫn luôn tự hào nước mình là quốc gia xuất khẩu thứ 2 thế giới. Thật ra thì để biết về cà phê để thưởng thức, để sử dụng nó như là 1 loại “thuốc” thì cũng rất phức tạp, và hầu hết mọi người chỉ biết công dụng đặc biệt của nó là: giúp tỉnh táo (tôi nghĩ vậy).

Nói nó là 1 loại “thuốc” là bởi vì, nhiều bài báo đã đăng, nó có thể giúp ngăn ngừa và giảm tỉ lệ mắc 1 số bệnh như bệnh Alzheimer, parkinson, tiểu đường loại 2, ung thư da, ung thư gan…ngoài ra còn giúp chị em phụ nữ giữ được thân hình thon gọn, và chống sự lão hóa…Mà đã là thuốc thì phải sử dụng đúng liều lượng thì nó mới có tác dụng, đúng không?

Hôm nọ tôi tình cờ nghe mấy bác xe ôm nói từ sáng sớm (4-5h sáng) tới giờ (8-9h sáng) đã quất 3-4 cử cà phê rồi mà vẫn không si nhê. Theo tôi được biết, 1 ly cà phê nguyên chất pha phin  lượng cafein trong đấy đủ có thể giúp chúng ta tỉnh táo từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. Vậy mà các bác ấy trong vòng 3 – 4 tiếng mà đã uống đến 4 cử. Tôi sẽ nghi ngờ rằng các bác ấy đang uống phải chất hóa học, chứ chẳng phải cà phê cà pháo gì. Và nếu uống như vậy, lâu ngày các chất hóa học tích lũy trong cơ thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu thì hầu hết đều đồng ý rằng một người chỉ nên tiêu thụ 200 – 300mg cafein mỗi ngày (khoảng 2-3 ly cà phê nguyên chất pha phin) là an toàn nhất vừa giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng, ngăn ngừa một số bệnh như đã nói ở trên. Ngược lại nếu tiêu thụ nhiều hơn, chất cafein có thể làm cho chúng ta bồn chồn, lo lắng, dễ mất bình tĩnh, mất ngủ…

Sức khỏe của chúng ta là rất quan trọng!

Tôi hiểu rằng, gu cà phê của người Việt Nam ta từ xưa đến giờ là sánh đặc, đen và hương thơm nồng, nên nếu giờ đây thay đổi gu cà phê nguyên chất không sánh lắm, có màu nâu, và thơm tự nhiên dịu nhẹ thì rất khó.

Màu nước cà phê nâu, và không sánh đặc

Để làm được điều này tôi nghĩ rằng người thợ rang cà phê phải đặc biệt khéo léo, lựa chọn kỹ lưỡng nguyên liệu tốt để thể hiện hết hương vị thơm ngon nhất của cà phê, và rang ở cấp độ phù hợp để khi thưởng thức ly cà phê nóng hổi, hương phải thơm, thanh thoát, vị cà phê êm mượt,  sự chuyển đổi giữa các vị của cà phê (tùy theo dòng sản phẩm nếu có) phải uyển chuyển và mang lại cảm giác thú vị, cuối cùng là hậu vị cà phê lưu lại nơi cổ họng thơm và kéo dài. Với những loại cà phê có đặc tính như vậy, tôi nghĩ sẽ là không quá khó để chúng ta chuyển đổi sang uống cà phê nguyên chất vừa tận hưởng được hương vị thật sự quyến rũ của cà phê, vừa bảo đảm sức khỏe cho mình và trên hết là nâng cao giá trị cà phê Việt Nam.

Cuối cùng, xin gợi ý với các bạn về loại cà phê nguyên chất mà tôi đang sử dụng hàng ngày mà tôi nghĩ các bạn nếu đã có dịp thử qua 1-2 lần sẽ khó mà không tiếp tục sử dụng những lần sau,  đó là các sản phẩm của Copen Coffee như Culi, Thuần Việt, Bourbon Espresso và Bourbon hiện đang bán tại các siêu thị ở Tp. HCM và các tỉnh lân cận trong hệ thống siêu thị CoopMart, CitiMart, Maximark, Select Mart – Vincom, Select Mart – The Manor, Select Mart – Super Bowl, Select Mart – Rivergarden, siêu thị Sài Gòn…

Cà phê nguyên chất cao cấp Việt Nam

Các sản phẩm của Copen Coffee

—————-

Writer:

PATRIZIO’S BLOG

Link tham khảo

http://www.ehow.com/about_5488581_caffeine-nicotine-affect-sleep.html

http://www.everydiet.org/994/coffee-caffeine-and-its-effects-in-the-human-body

http://en.wikipedia.org/wiki/Caffeine

http://patriziobui.wordpress.com/2012/05/18/bao-nhieu-ca-phe-la-du/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s