Góc Nhìn Copen


Là người đã theo đuổi khát vọng Copen từ những buổi ban đầu khi thành lập công tỵ, tôi nhớ như in những ngày bắt đầu của thương hiệu Copen Coffee. Bắt đầu với ý tưởng về một xã hội xanh,một thương hiệu sẽ đại diện Việt Nam vương tầm thế giới với những ý tưởng táo bạo về vấn đề cải thiện chất lượng và môi trường. Điều này như một con cá đi ngược dòng nước do thực trạng của cà phê kém chất lượng tại Việt Nam.

261266_494046023977786_887257113_n1146492_544583045590750_945314792_n

Văn hóa từ ngàn xưa của người Việt thực chất không phải là cà phê mà là trà, có thể do anh hưởng của văn hóa Trung Hoa.Cà phê Việt Nam được người Pháp giới thiệu từ thế kỉ 19, những hãng sản xuầt va trồng cây cà phê ồ ạt ra đời từ những thập niên 1950s. Tiếc thay, chất lượng của cà phê Việt Nam không được kiểm soát và đã dẫn đến những tệ nạn đáng tiếc như việc sản xuất cà phê giả, cà phê hóa chất, cà phê bột bắp , cà phê bọt nhân tao,.v.v . Thương thay cho sức khỏe người tiêu dùng Việt phải đối diện với một thị trường cà phê hóa chât. Điều này thật đáng báo đông. Đó là những cân nhắc và điều bâng khuậng của tôi trước khi thương hiệu có mặt tại thị trường cà phê Việt Nam .

Năm 2007, đi ra nước ngoài học tôi mới bắt đầu tìm hiểu về thực trạng lịch sử va nông nghiệp của đất nước. Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào nam 1975, đất nước rơi vào những khủng hoảng về kinh tế và những chính sách kinh tế của chính phủ thời đó đã đưa đất nước vào khủng hoảng. Những ví dụ cụ thể là hình thức hợp tác xã nông nghiệp không hiệu quả. Năm 1986, một bước nhảy táo báo của chính phủ muốn đưa cà phê thành một trong những ngành sản xuất chủ đạo. Những năm 90, sản xuất cà phê Việt Nam tăng 20%-30%( Theo BBC) và khoảng 2.6 triệu dân tham gian canh tác và nửa triệu các hộ gieo trong trên mỗi mảnh đất rộng khoảng 1-2 Hectar.

cafe-lam-xuaDen-nhi-uong-ca-phe-bia-hoi06-49cb3

Chính phủ và doanh nghiệp lớn nhỏ đã rất cố gắng, nhưng tiếc thay, danh tiếng của cà phê Việt Nam chưa được quốc tế biết đến. Có thể câu trả lời ở chỗ chúng ta chưa chú trọng vào quảng bá, và việc xúc tiến thương mại toàn cầu còn mới mẻ. Các giới doanh nhân thì phì phào tung tin về những dự án tầm cỡ thế giới, với lí tưởng xa vời, và các cơ quan nhà nước thì vẫn bất lực hi vọng tìm một lối đi mới cho cà phê Viêt.

(Còn tiếp)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s